• CÔNG TY TNHH KIM LOẠI CƯỜNG QUANG

   Đơn vị nhập khẩu & Phân phối inox màu hàng đầu Việt Nam!

  Sự khác nhau giữa inox 304 với inox màu 304 như thế nào?

 • Thứ hai, 11:29 Ngày 16/12/2019
 • Trên thị trường hiện nay inox có rất nhiều mác thép khác nhau và mỗi mác thép đều được ứng dụng vào các lĩnh vực sản xuất sản phẩm khác nhau và chúng đều phát huy những ưu, nhược điểm trong các môi trường khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa inox 304 với inox màu 304 như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.
  Về bản chất inox 304 và inox màu 304 là giống nhau có nghĩa inox 304 là phôi của inox màu 304, inox màu 304 trước hết là tên gọi chung của nhóm inox màu sau khi được gia công bề mặt bóng gương (8k,No8), Hairline, No4, bề mặt phun cát (Bead blast), hay Xước rối (Vibration), bề mặt hoa văn…Sau đó mới được đưa vào mạ chân không PVD tạo ra các loại màu sắc khác nhau, và do inox màu được phủ 1 lớp titan lên trên bề mặt inox, mà titan có ưu điểm siêu nhẹ, cứng, chống rỉ sét cho nên ưu điểm của inox màu khi ứng dụng trong môi trường bình thường không bị bong tróc, không bị phai màu hay tự bay màu và màu sắc sang trọng, sắc nét, độ bền màu trên 8 năm trở đi.

  Inox 304 sau khi gia công bề mặt và khoác lên bề mặt 1 lớp titan và tạo màu sắc khác nhau trong máy mạ chân không PVD thì được gọi là inox màu 304 và lúc này mục đích sử dụng của inox màu là dùng để trang trí trong kiến trúc, xây dựng, trang trí nội ngoại thất, chứ không nên ứng dụng vào các lĩnh vực công nghiệp như inox 304 vốn có.

  Mục đích sử dụng và ứng dụng của inox màu 304 dùng trong trang trí kiến trúc, xây dựng, trang trí nội thất hay làm những món đồ chuyên về trang trí là chính vậy với đặc tính, ưu điểm và ứng dụng của inox màu có giống hoàn toàn inox 304 gốc không?, chúng ta cùng tìm hiểu:

  • Trong ngành thép không gỉ nói đến thuật ngữ AISI 304, SUS 304, X5CrNi18-10 hay 1.4301 nghĩa là nói đến hợp kim thép không gỉ (hợp kim austenitic ) với tên gọi khác nhau mà trong đó hàm chứa % các thành phần chính cấu tạo thành mác thép 304 như Crôm (17,00- 19.00%) và Niken (8,00-10.50%), inox màu 304 cũng vẫn giữ được gốc như vậy.
  • Thép không gỉ có khả năng chống sự ôxy hoá và ăn mòn rất cao, tuy nhiên sự lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kỹ thuật của chúng để phù hợp vào từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng.
  • Niken (Ni) là thành phần thông dụng để tăng cường độ dẻo, dễ uốn, tính tạo hình của thép không gỉ. Mô-lip-đen (Mo) làm cho thép không gỉ có khả năng chịu ăn mòn cao trong môi trường axit. Ni tơ (N) tạo ra sự ổn định cho thép không gỉ ở nhiệt độ âm.

  ứng dụng của inox màu

       Những đặc tính và ưu điểm của inox 304 được ứng dụng trong các môi trường sử dụng như sau và inox màu có ứng dụng được không?

  • Khả năng chịu nhiệt cao : Inox 304 có khả năng chịu nhiệt, chống oxi hóa tốt ở nhiệt độ 870 độ C, và tiếp tục thể hiện được lên đến nhiệt độ 925 độ C. ... Ví dụ: Theo tiêu chuẩn giới hạn nhiệt độ hoạt động AS1210 của inox 304L là 425 độ C, hạn chế sử dụng inox 304 với hàm lượng carbon 0.04% hoặc cao hơn trên mức nhiệt độ 550 độ C.

  Về bản chất inox màu 304 vẫn giữ được đặc tính này nhưng nếu inox màu 304 đưa vào ứng dụng trong môi trường nhiệt độ cao thì nó sẽ làm mất đi màu sắc trang trí của nó cho nên với inox màu 304 không được ứng dụng vào môi trường nhiệt độ cao.

  • Độ cứng và độ bền cao : Inox 304 hay inox màu 304 chỉ có thể được tăng cứng trong môi trường có nhiệt độ thấp. Hiệu suất đàn hồi cao nhất mà inox 304 có thể đạt được là 1000MPa, điều này còn được ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lượng và hình dạng của vật liệu.
  • Chống chịu ăn mòn cao: Inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau, inox 304 thường được ứng dụng trong ngành dệt nhuộm, và khả năng chịu được các axit vô cơ, hơn nữa, inox 304 có khả năng chống rỉ và nó thường được ứng dụng trong các  nghành kiến trúc, môi trường , chế biến thực phẩm, và y tế, nhưng đối với inox màu 304 để giữ màu sắc và bảo quản bề mặt trang trí inox màu không được ứng dụng trong mối trường có axit, nếu tiếp xúc với axit thì inox 304 vẫn giữ được nhưng nó sẽ bị phản ứng bề mặt và sẽ làm mất màu, và môi trường có ma sát cao inox màu cũng không nên ứng dụng vì nó sẽ bị mài mòn và mất màu.
  • Khả năng gia công cao : Inox 304 có khả năng tạo hình rất tốt, nó có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Đối với đặc tính này khi gia công inox màu 304 cần lưu ý vì inox màu trong gia công cần phải thận trọng không được mài, đánh bóng, nó sẽ bị mất màu và khi hàn cách xử lý cũng không được dùng axit tẩy rửa mối hàn nó cũng làm mất màu.
  Bài viết liên quan

  0776.304.316