• CÔNG TY TNHH KIM LOẠI CƯỜNG QUANG

   Đơn vị nhập khẩu & Phân phối inox màu hàng đầu Việt Nam!

  5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG NỘI THẤT INOX MẠ VÀNG PVD

 • Thứ hai, 16:07 Ngày 10/05/2021
 • 5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG NỘI THẤT INOX MẠ VÀNG PVD

  Có rất nhiều những thắc mắc xung quanh nội thất inox mạ vàng PVD rằng công nghệ đó có thật sự bền hay không? để sử dụng nội ngoại thất inox mạ vàng đó thì cần lưu ý gì? Bài viết này của inoxmauvietnam.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

  5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG NỘI THẤT INOX MẠ VÀNG PVD

  Câu 1: Lớp mạ vàng trên bề mặt inox mạ bằng công nghệ PVD có bền không?Công nghệ mạ vàng PVD như sau:

  Với bản chất bên trong vẫn là lõi inox 304, 316 để tăng độ cứng, chống gỉ, chống ăn mòn và không nhiễm từ... sau đó được mạ lên nó với những chất liệu titan, crom…tạo lớp titan màu vàng trên bề mặt inox bóng gương 8k, sọc xước (HL,No4) hoặc bề mặt inox xước rối, phun cát, hoa văn…

  Inox là hợp kim Niken-Crom được phủ lớp titan siêu cứng, nhẹ và chống gỉ sét, các hợp chất này kết dính đặc biệt, hòa quyện lẫn nhau, làm cho người dùng nhầm tưởng inox màu vàng là khi cắt ra thì “thịt inox” cũng màu vàng. Với đặc tính này thì đây chính là ưu điểm lớn nhất của độ bền màu cho vật liệu inox mạ vàng PVD cũng như tất cả các màu khác của inox được mạ bằng công nghệ PVD.

  Trên cùng là lớp màu vàng, đồng, nâu, đen… được phủ bám chặt lên trên bề mặt inox bóng gương hay bề mặt inox trang trí nào đều tạo độ sang trọng cho vật liệu với nhiều màu sắc vàng, đồng, nâu, đen hay vàng hồng, vàng champange…đều có màu và ánh đặc trưng, độ sáng của inox

  Đối với một số bề mặt trang trí (có Chân) như xước hairline (HL, No4), xước rối, xước kẻ caro hay phun cát… sau khi mạ PVD xong thường người ta phủ một lớp nano chống vân tay làm cho vật liệu cứng hơn, bền màu hơn, chống lại các tia UV trực tiếp và đặc biệt là vệ sinh và lau trùi dễ dàng trong quá trình sử dụng

  Với sự liên kết, độ bám đặc biệt của lớp titan trên bề mặt và lớp nano chống vân tay nó như là một lớp cường hóa để bảo vệ cho toàn bộ bề mặt mạ giúp lớp mạ trong khoảng thời gian dài vẫn bền, vẫn sáng bóng. Trong khi đó với các phương pháp tạo màu khác trên bề mặt inox như sơn tính điên, sơn thông thường…. hay các phương pháp tạo màu khác (không sử dụng công nghệ PVD) thì lớp màu có thể cạo ra được và dễ bị bong tróc, tự bay màu, phải màu khi chịu tác động của môi trường. Chính vì vậy lớp mạ vàng của inox được mạ công nghệ PVD sẽ rất bền.

  Câu 2. Inox mạ màu vàng PVD còn có những đặc điểm nào khác so với inox trắng thông thường?

   Inox mạ các loại màu, mạ vàng PVD về bản chất vẫn là inox trắng thông thường, vẫn là inox 304, inox 316, sau khi được mạ lớp titan trên bề mặt inox thì phần thịt, các thành phần hóa học cấu tạo thành các mác thép inox 304 hay 316 vẫn như vậy, mỗi mác thép inox đều phát huy các đặc tính, tính chất cơ lý hóa cho từng môi trường ứng dụng riêng.

   Để sản xuất ra inox màu, inox vàng thì trước tiên các nhà sản xuất phải gia công đánh bóng công phu, tỉ mỉ một cách quá mức để tạo ra các bề mặt trang trí sau đó mới đưa vào mạ màu PVD tạo ra các màu sắc sang trọng, đẹp mắt.

   Inox màu, inox mạ vàng PVD sản xuất ra để đáp ứng vào làm vật liệu cho kiến trúc, xây dựng, trang trí nội ngoại thất, thang máy, quảng cáo… chính vì đặc điểm này là inox màu chuyển ứng dụng vào trang trí chứ không ứng dụng vào trong công nghiệp, ứng dụng vào các môi trường nhiệt, môi trường axit. Vì ứng dụng vào các môi trường này bản chất inox thì vẫn giữ được nhưng nó làm mất màu, mất đi cái đẹp, mất bản chất chính của inox màu.

   Lớp mạ màu sử dụng công nghệ mạ PVD sẽ sáng bóng hơn, mịn hơn và bền hơn do tính đồng nhất của các lớp phủ, do độ bền của vật liệu.

   Màu sắc của inox cũng đa dạng phong phú và chúng là vật liệu có thể thay thế các loại vật liệu khác trong sản xuất, trang trí nội ngoại thất

  Câu 3: Lớp mạ PVD sau này có bị bạc màu, phai màu, bong tróc như các công nghệ khác không?

  Công nghệ mạ màu chân không PVD là viết tắt của Physical Vapor Deposition. Hiện tại đây là một kỹ thuật khá phổ biến và tiên tiến để phủ bề mặt thép không gỉ (inox) và là một trong số rất ít kỹ thuật có thể mạ được lớp phủ có độ dày tính bằng micromet và là phương pháp lý tưởng nhất không ô nhiễm môi trường, thân thiện với thiên nhiên. Ý tưởng ngắn gọn của PVD là trải qua sự kết hợp của quá trình hóa hơi và vật lý và kỹ thuật trong một không gian chân không để tạo thành một lớp phủ cực kỳ mỏng để bám vào bề mặt của vật liệu inox.

  Đặc điểm và khả năng tuyệt vời của inox mạ màu PVD Titanium Nitride:

  -  Khả năng kết dính tuyệt vời: Lớp phủ PVD mang lại độ kết dính và độ bền cao cho vật liệu. Cho phép uốn / cắt ở nhiều góc độ khác nhau, cũng như sản xuất bổ sung mà không làm hỏng bề mặt và không để lại tình trạng nứt hoặc bong tróc bề mặt. Thích hợp cho cả thiết kế nội thất và xây dựng ngoại thất.
  - Khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn tuyệt vời: Trong các trường hợp và môi trường bình thường, lớp phủ PVD tăng cường và cung cấp khả năng chống oxy hóa cho vật liệu được áp dụng cho cả trong nhà và ngoài trời; độ đổi màu thấp; và duy trì kết cấu bề mặt kim loại.
  - Tăng độ cứng bề mặt: Theo độ cứng của lớp phủ kiểm tra Micro, chỉ số độ cứng đạt đến HV2.250

  Câu 4: Khi sử dụng các sản phẩm, nội ngoại thất mạ màu PVD cần lưu ý những gì?

   Cần lưu ý xem sản phẩm inox mạ màu, mạ vàng đó có mác thép inox 304, inox 316 hay inox 201. Mỗi mác thép đều có đặc tính và đều phát huy vào từng ứng dụng trong môi trường khác nhau, nhưng đối với mác thép inox 201 chúng ta cần hiểu rằng bản chất của inox 201 gặp môi trường ẩm ướt, gặp nước mưa thì nó vẫn bị rỉ sét và trong khi lớp mạ vàng rất đẹp, để sản xuất được giá thành rất cao cho nên nếu chúng ta sử dụng inox 201 màu vàng để gia công lắp đặt nội thất của mình và khi gặp ẩm ướt bị han gỉ, gỉ sét nó phá từ trong phá ra thì nó sẽ làm mất đi màu vàng, mất đi tính chất cao cấp của sản phẩm.

  Khi sử dụng các sản phẩm, công trình nội ngoại thất, chúng ta cần nhớ:

  + Không được để vật cứng chà sát, cọ sát, mài lên bề mặt inox màu… nó sẽ làm trầy xước hư hỏng mất màu và trong trường hợp này không thể khắc phục được

  + Trong quá trình lau chùi vệ sinh không được dùng khan bẩn, khô cứng để lau chùi vệ sinh mà chỉ dùng khan mềm, sạch để vệ sinh sẽ giữ được bề mặt và màu

  + Trong quá trình sử dụng các sản phẩm inox đặc biệt chúng ta không được dùng các chất có axit như nước tẩy rửa con vịt, nước lau sàn nhà… để lau, vệ sinh. Khi dùng các chất tẩy rửa có axit lau và tiếp xúc với inox thì nó sẽ phản ứng hóa học và làm mất màu ngay lập tức.

  + Trong quá trình sử dụng nên để các chất như xi măng, dầu nhớt, hóa chất và các chất bám dính khác bám vào và khi bị dính vào rất khó xử lý và xử lý không đúng, không khéo cũng sẽ bị mất màu

  Câu 5: Inox mạ màu PVD thường được mạ trên các bề mặt inox trang trí nào?

  Trước khi đưa vào mạ màu công nghệ PVD để cho ra các màu theo ý muốn và đặc biệt ứng dụng vào trang trí thì các nhà sản xuất phải đánh bóng, gia công bề mặt để tạo ra các bề mặt trang trí và mỗi loại bề mặt trang trí đều được đưa vào các dòng máy chuyển dụng riêng để đánh bóng, gia công bề mặt và mỗi loại bề mặt có cách thức và dùng phôi khác nhau cho nên giá thành cũng khác nhau rất nhiều, và sau đây chúng tôi nêu lần lượt từ các bề mặt thông dụng có giá thành rẻ trước:

  1. Bề mặt xước hairline (HL)
  2. Bề mặt sọc nhuyễn (No.4)
  3. Bề mặt bóng gương (8k/No.8/Mirror)
  4. Bề mặt xước rối
  5. Bề mặt xước caro
  6. Bề mặt phun cát
  7. Bề mặt hoa văn

  Đó là các bề mặt inox trang trí thông dụng để ứng dụng trong kiến trúc, xây dựng, thang máy, trang trí nội ngoại thất… và nếu các bề mặt này chưa được mạ màu PVD thì thường gọi là Trắng như xước trắng, gương trắng, cát trắng… và ngược lại thì gọi là xước vàng, cát vàng, hoa văn vàng…

  5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG NỘI THẤT INOX MẠ VÀNG PVD

  Bài viết liên quan
  • Inox duplex là gì?. Đặc tính và tính chất của inox duplex
  • Inox duplex là gì?. Đặc tính và tính chất của inox duplex

   28/11/2023

   Inox duplex là một loại thép không gỉ đặc biệt được tạo ra từ việc kết hợp hai cấu trúc tinh thể chính là ferritic và austenitic trong một hợp kim. Điều này tạo ra một sự kết hợp độc đáo của các đặc tính cơ học và chống ăn mòn, làm cho inox duplex trở thành một vật liệu lựa chọn phổ biến trong nhiều ứng dụng khác nhau.

  • Địa chỉ cung cấp tấm inox 304 màu đen uy tín tại TP.HCM
  • Địa chỉ cung cấp tấm inox 304 màu đen uy tín tại TP.HCM

   12/09/2023

   Thị trường hiện nay có vô vàn các vật liệu được sản xuất và thiết kế nhằm phục vụ trang trí trong gia đình và đời sống con người. Trong đó, chúng ta không thể phủ nhận rằng tấm inox 304 màu đen chính là vật tư inox được mạ titan màu đen dùng để trang trí hoặc để thay thế các vật liệu trang trí khác dùng để trang trí các công trình kiến trúc, xây dựng hay những không gian nội ngoại thất bền đẹp.

  0776.304.316